· โรคและอาการ
เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงอันน่ากลัวขึ้นในหลอดเลือดแดงของคุณ
ทำให้ไขมันต่างๆ ที่ไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือดเสียสมดุล โดยมีแอลดีแอลคอเลสเตอรอล (low-density
lipoprotein : LDL) อยู่มากเกินจนไปอุดตันหลอดเลือด
ทำให้คุณเสี่ยงต่อภาวะหัวใจพิบัติขณะเดียวกันคุณอาจมีเอชดีแอลคอเลสเตอรอล (high-density
lipoprotein : HDL) ไม่มากพอที่จะเป็น “รถขยะ” ลำเลียงแอลดีแอลไปยังตับเพื่อกำจัดออกจากร่างกาย
ทำให้คุณมีคอเลสเตอรอลสูง และเกิดอาการเจ็บป่วยตามมา
ขจัดไขมัน “ร้าย”
o
ขจัดไขมันอิ่มตัวจากอาหารของคุณ
โดยเริ่มจากการหันมากินเนื้อสัตว์ไม่ติดมันและผลิตภัณฑ์จากนมพร่องมันเนย
ตัดอาหารประเภทเนื้อที่ผ่านกระบวนการ เช่น ซาลามี เนื้อสับบรรจุกระป๋อง
และพยายหมูออกไปให้หมด
o
อยู่ห่างๆ น้ำมันปาล์มและน้ำมันมะพร้าวซึ่งมีไขมันอิ่มตัวสูงและพบมากในอาหารสำเร็จรูป
เช่น บิสกิต และเค้ก
o
หลีกเลี่ยงกรดไขมันแปรสภาพ
ไขมันชนิดนี้เกิดจากน้ำมันพืชที่ผ่านกระบวนการอัดไฮโดรเจนจนเป็นก้อน เช่น
มาร์การีน กรดไขมันแปรสภาพส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในแบบเดียวกับไขมันอิ่มตัว
อาหารที่มีไขมันชนิดนี้สูง ได้แก่ เค็กสำเร็จรูป บิสกิต ขนมขบเคี้ยว และขนมปัง
คุณควรอ่านรายละเอียดส่วนประกอบของอาหารเหล่านี้ก่อนซื้อ
o
กินผัก
ผลไม้สด และธัญพืชให้มากขึ้น
อาหารเหล่านี้นอกจากมีไขมันต่ำและปราศจากคอเลสเตอรอลแล้ว
ยังอุดมด้วยเส้นใยที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและมีวิตามินกับสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
เพิ่มไขมัน “ดี”
o
งานวิจัยหลายชิ้นระบุว่าน้ำมันมะกอกไม่เพียงแต่ช่วยลดแอลดีแอลคอเลสเตอรอลเท่านั้น
แต่ยังเพิ่มเอชดีแอลคอเลสเตอรอลด้วย ผลการวิจัยหนึ่งบ่งชี้ว่าคนที่กินน้ำมันมะกอกวันละ
2 ช้อนโต๊ะมีระดับคลอเลสเตอรอลร้ายลดลงในเวลาค่า 1
สัปดาห์ คุณอาจใส่น้ำมันมะกอกในสลัดหรือใช้แทนมาร์การีนหรือน้ำมันชนิดอื่นก็ได้
o
กินถั่วเปลือกแข็งเพราะมีไขมันไม่อิ่มตัวสูงรวมถึงโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็น วอลนัตและอัลมอนด์ช่วยลดคอเลสเตอรอลร้ายได้ดี
ลองกินถั่ววันละ 1 กำเล็ก
แล้วดูว่าระดับคอเลสเตอรอลลดลงแค่ไหน แต่เนื่องจากถั่วมีแคลอรี่สูง
ดังนั้นต้องระวังอย่าเผลอกินของว่างอย่างอื่นควบคู่ไปด้วยเชียว
o
กินอะโวคาโดวันละลูก
ซึ่งอาจลดคลอเลสเตอรอลร้ายลงได้มากถึง 17%
อะโวคาโดมีไขมันสูงเช่นเดียวกับถั่ว (และแคลอรีก็สูงด้วย)
แต่ส่วนใหญ่เป็นไขมันอิ่มตัว
o
กินเนยถั่ว
แม้จะมีแคลอรีสูงแต่ไขมันส่วนใหญ่เป็นไขมันไม่อิ่มตัวซื้อชนิดที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติและปราศจากไขมันพืชดัดแปลง
เสริมด้วยโอเมก้า-3
o
เนื้อปลามีกรดไขมันโอเมก้า-3
ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลร้าย กินปลาให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3
ครั้งแม้จะเป็นแค่ปลาซาร์ดีนกระป๋องก็ตาม ถ้าจะให้ได้ผลดีที่สุดควรกินปลาสด เช่น
ปลาซาร์ดีน แม็กเคอเรล ปลาทูน่า และแซลมอน ซึ่งต่างก็อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 อย่างไรก็ตาม
ปลาทูน่ากระป๋องสูญเสียไขมันอันทรงคุณค่าไปเกือบหมดเมื่อผ่านกระบวนการ ในขณะที่ปลาซาร์ดีนกระป๋องหรือปลากระป๋องชนิดอื่นๆ
ยังคงมีไขมันดีอยู่ครบถ้วน ส่วนปลาทะเลของไทยที่มีโอเมก้า-3
มาก ได้แก่ ปลาทู รองลงมาคือปลาอีกา ปลากระพง และปลาตาเดียว
o
ถ้าคุณไม่ชอบกินปลาเอาเสียเลย
อาจกินในรูปน้ำมันปลาซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ทั้งชนิดอีพีเอ (EPA) และดีเอชเอ (DHA) โดยใช้ขนาด 1,000 มก. วันละ 2
ครั้ง
o
ใส่หัวหอมในอาหาร
โดยเฉพาะหอมแดง หัวหอมอุดมไปด้วยสารประกอบซัลเฟอร์
ซึ่งช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลดีในร่างกาย
และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าเควอร์ซิติน (quercetin) สามารถขจัดคอเลสเตอรอลร้ายได้ดี สีแดงในหัวหอมแดงเกิดจากฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
o
เมล็ดปอ
(flaxseed) มีกรดไขมันโอเมก้า-3 และเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำ
คุณอาจบดเมล็ดปอแล้วเติมลงในโยเกิร์ตหรือซีเรียล จากงานวิจัยชิ้นหนึ่ง
พบว่าการกินเมล็ดปอบดวันละ 2 ช้อนโต๊ะ
ช่วยลดคอเลสเตอรอลร้ายลงได้ถึง 18% หากคุณมีคอเลสเตอรอลสูง
การกินเมล็ดปอจะได้ผลดีกว่าน้ำมันปอโดยต้องบดเมล็ดที่ซื้อมาก่อนจะกินไม่เช่นนั้นแล้วจะไม่ย่อย
ลองข้าวโอ๊ตบ้าง
o
ข้าวโอ๊ตตุ๋นอุดมด้วยเส้นใยชนิดละลายน้ำ
และจะทำหน้าที่เป็นเจลเคลือบลำไส้ไม่ให้ดูดซึมไขมันมากเกินไป การกินข้าวตุ๋นวันละชามมีผลช่วยลดคอเลสเตอรอลลงอย่างเห็นได้ชัด
เลือกข้าวโอ๊ตชนิดที่สุกเร็วหรือแบบดั้งเดิมจะดีกว่าแบบสำเร็จรูป
o
อาหารชนิดอื่นๆ
ที่ให้เส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำ ได้แก่ ลูกพรุน ข้าว
บาร์เลย์ พืชตระกูลถั่ว มะเขือม่วง และหน่อไม้ฝรั่ง
o
เมล็ดซิลเลี่ยม (psyliium)
ก็เป็นแหล่งเส้นใยอาหารที่ดี ส่วนใหญ่มีขายตามร้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและร้านขายยา
เมล็ดซิลเลียม 1 ช้อนโต๊ะ ให้เส้นใยอาหารเท่ากับซีเรียล 1 ขาม คุณอาจเติมเมล็ดซิลเลียมบุบลงในอาหารหรือเครื่องดื่ม
หรือซื้อยาระบายที่ทำจากซิลเลียมประมาณวันละ 10 กรัมเป็นเวลา
8 สัปดาห์ สามารถลดคอเลสเตอรอลร้ายลงได้ถึง 7%
น้ำส้มสดลดคอเลสเตอรอล
o
น้ำส้มคั้นสดหรือจากกล่องสามารถปรับระดับคอเลสเตอรอลให้คุณได้
โดยการวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ที่ดื่มน้ำส้มวันละ 3
แก้วเป็นเวลา 1 เดือน สามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลดีได้ 21% และลดสัดส่วนของคอเลสเตอรอลร้ายต่อคอเลสเตอรอลดีลงได้ 16%
ไวน์…บ้างก็ดี
o
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ว่าชนิดใด
ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลดีได้
สำหรับผู้หญิงอย่าดื่มเกิน 1 แก้ว
ส่วนผู้ชายก็อย่าเกิน 2 แก้ว
ไม่เช่นนั้นจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี
ไวน์แดงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากเปลือกองุ่นอีกด้วย
ออกกำลังกายเป็นประจำ
o
เดินเร็วๆ
หรือออกกำลังกายบนอุปกรณ์ในห้องยิมวันละ 30 นาที
หรืออาจว่ายน้ำหรือวิ่งออกกำลังกายก็ได้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีประโยชน์มากมาย
เช่น ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดในสมองแตก/ตีบ
ควบคุมเบาหวานและความดันเลือดสูง ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ
ไนอะซิน…ควรหรือไม่ควร
ไนอะซินหรือวิตามินบี
2
นั้น ถ้ากินในปริมาณมากสามารถลดระดับคลอเลสเตอรอลได้
แต่ไม่ควรกินโดยปราศจากการกำกับดูแลของแพทย์
ไนอะซินจะลดแอลดีแอลคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลร้าย
แต่เพิ่มระดับเอชดีแอลคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลดี
จึงมีฤทธิ์คล้ายยาลดคลอเลสเตอรอลที่แพทย์ใช้ อย่างไรก้ตามหากต้องการผลทางการรักษา
คุณต้องกินไนอะซินเข้าไปปริมาณมาก ซึ่งอาจเสี่ยงต่อผลข้างเคียงต่างๆ เช่น
รู้สึกร้อนวูบวาบ และอาจเป็นอันตรายต่อตับ
ดังนั้นคุณไม่ควรกินไนอะซินโดยปราศจากคำแนะนำจากแพทย์
ถั่วเหลือดีมีประโยชน์
มิลค์เชคถั่วเหลือรสอร่อยและลดคอเลสเตอรอลได้ด้วย
ผสมนมถั่วเหลืองรสวานิลลา 1 ถ้วยกับเมล็ดปอบด 2 ช้อนโต๊ะ คุณอาจเติมสตรอว์เบอรี่สดแช่แข็งสักเล็กน้อย
จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่นจนเข้ากันดี
โปรตีนถั่วเหลืองและเมล็ดปอช่วยลดแอลดีแอลคอเลสเตอรอลและเพิ่มเอชดีแอลคอเลสเตอรอล
ส่วนผลสตรอว์เบอรี่ให้เส้นใยอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้
กระเทียมกับขิง
o
กินกระเทียมทุกวันไม่ว่าจะเป็นแบบสดหรือเม็ด
กระเทียมมีสารประกอบอัลลิซิน (allicin)
ซึ่งเชื่อว่ามีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล ถ้าคุณเลือกกินในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
ควรกินชนิดที่มีสารเคลือบซึ่งไม่ทำให้เกิดกลิ่นปาก ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 1 เม็ดควรมีสารอัลลิซินรวม 4,000 ไมโครกรัม
หลังจากใช้ไปแล้ว 3 เดือน
คุณควรตรวจสอบระดับคอเลสเตอรอลดูว่ามีความเปลี่ยนแปลงหรือไม่
o
กินขิงแบบแคปซูลขนาด
100-200 มก. วันละ 4 ครั้ง มีการศึกษาพบว่าสารประกอบในขิงช่วยลดการดูดซึมและเพิ่มการขับคอเลสเตอรอลร้ายออกจากร่างกาย
เมื่อใดควรพบแพทย์
ถ้าคุณรู้สึกกังวลว่าตนเองอาจมีระดับคอเลสเตอรอลสูง
หรือมีสมาชิกในครอบครัวที่มีคอเลสเตอรอลเกินพิกัดก็ควรพบแพทย์
เพื่อรับการตรวจให้แน่ใจ แพทย์อาจให้คุณกินยาลดคอเลสเตอรอล
หรือแนะนำให้ปรับเปลี่ยนเรื่องอาหารและการใช้ชีวิต
รู้หรือไม่
ผลการวิจัยล่าสุดพบว่าขนมปังต่างๆ
อาจมีไขมันสูงกว่าที่คุณคิด
เนื่องจากมีการเติมไขมันแปรสภาพเข้าไปในขนมปังเพื่อให้รสชาตดีขึ้นและเก็บได้นานขึ้น
ขนมปังบางยี่ห้อเพียง 3 แผ่นอาจมีไขมันมากกว่าช็อกโกแลต
1 แท่งเสียอีก ดังนั้นคุณควรอ่านฉลากให้ดีและเลือกชนิด
ที่มีไขมันเพียง 1 กรัมต่อแผ่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น